Kênh tin tức Doanh nhân – Doanh nghiệp

“Lưu Quang” Tinh Hoa Văn Hóa – Dòng Chảy Lịch Sử Việt Nam Qua Thời Trang Cổ Phục

 Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, quần thể Tam Chúc đã đón một lượng khách du lịch đông đảo từ khắp các vùng miền. Tại đây đã diễn ra show diễn “Lưu Quang”, nơi tái hiện các nét đẹp nghệ thuật dân tộc Việt, thu hút sự chú ý của các du khách đến Tam Chúc nghỉ lễ.

Trải qua nhiều thế hệ cùng nhiều giai đoạn phát triển của đất nước, vậy mà vẫn có những trái tim cháy trong mình niềm yêu thích nghệ thuật dân gian, niềm đam mê gìn giữ nét đẹp tinh hoa Việt cổ. Vậy nên, trong không gian quần thể Tam Chúc hương sắc, show diễn “Lưu Quang” kết hợp với ban quản lý quần thể và chính quyền tỉnh Ninh Bình đã được tổ chức với nhiều màu sắc mang đậm nét dân gian mà không kém phần sáng tạo.

Lấy ý tưởng về tích nàng Ỷ Lan tình cờ được diện kiến vua Lý Thánh Tông trên đường vi hành ngang qua làng Thổ Lỗi, show diễn đã tái hiện một bối cảnh rất nên thơ cùng tiếng hát Xẩm dân gian. Xẩm là một trong những loại hình âm nhạc từ kho tàng nghệ thuật dân gian Việt Nam, thường phổ biến ở đồng bằng và trung du Bắc Bộ. Hiện nay, tỉnh Ninh Bình đang có những nỗ lực đệ trình UNESCO công nhận hát Xẩm là di sản văn hóa thế giới cần được bảo vệ khẩn cấp.

Ca nương Thu Phương – một trong những nghệ nhân thuộc cộng đồng dân ca Xẩm chính là gương mặt đặc biệt mang đến làn điệu dân gian này cho show diễn. Với kinh nghiệm thâm niên và niềm đam mê của mình, ca nương Thu Phương đã mang tới cho không gian của show diễn những cung bậc cảm xúc lắng đọng nhất. “Lý tưởng của tôi là tiếp tục hành trình bảo tồn và phát triển ngày một sâu rộng hơn với các dự án mang âm nhạc dân gian tới trường học, gắn với các lễ hội, viết sách, ra album… Tôi tin rằng ngày nào đó, chính những đam mê sẽ đáp lại mình bằng một niềm thăng hoa trên con đường sự nghiệp”- Ca nương Thu Phương chia sẻ.

“Tôi sẽ mang Xẩm và những câu hát ru dân gian đến với thế hệ trẻ ngày nay để nuôi dưỡng tâm hồn các em thông qua văn hóa – nghệ thuật”

Không chỉ trình diễn làn điệu dân gian Xẩm, show diễn “Lưu Quang” còn trình diễn bộ sưu tập cổ phục các triều đại Việt đầy mãn nhãn cho quan khách. Show diễn đã tái hiện phục trang của các triều đại từ thời Lý-Trần, Lê Trung Hưng và triều Nguyễn. Bộ sưu tập cổ phục này đến từ các đơn vị trong cộng đồng Cổ phục Việt Nam, bao gồm: Đại Việt Phong Hoa, Cổ trang Đại Việt quán và Đông Phong.

Nét đẹp tinh tế, sự nhã nhặn trong từng đường nét của các bộ cổ phục đã được tái hiện chân thực, mang một chút hơi thở sáng tạo của thế hệ trẻ. Tại đây, quan khách sẽ được chiêm ngưỡng nét nghệ thuật trong bản sắc Việt Nam xưa, thường thức những tinh hoa văn hoá đã được lưu truyền và gìn giữ qua hàng ngàn thế hệ. “Show diễn này không chỉ là nơi trình diễn sự sáng tạo của tôi về bộ thiết kế của mình, mà còn là nơi truyền tải niềm cảm hứng nâng niu, gìn giữ những nét đẹp thanh cao, trang nhã mà không kém phần sắc sảo của bản sắc Việt.”- đại diện đơn vị Cổ trang Đại Việt quán chia sẻ.

“Tôi luôn mong muốn truyền tải những giá trị văn hóa – lịch sử đến với giới trẻ Việt để các bạn them tự hào về con người Việt Nam”

Đại diện bên phía ban tổ chức, tổng đạo diễn trẻ Vy Nger chia sẻ: “ Mong muốn của tôi qua show diễn này là làm thế nào để truyền tải được nét đẹp văn hoá của những bộ cổ phục một cách giá trị nhất, để mang tới cho người xem những cảm nhận sống động nhất về tinh hoa văn hoá Việt qua từng bộ phục trang, từng ca từ, giai điệu”.

Có thể nói, show diễn “Lưu Quang”, cùng sự hưởng ứng đông đảo của quan khách tại Tam Chúc chính là minh chứng rõ ràng cho tinh thần trân trọng, gìn giữ và lưu truyền những nét tinh hoa dân gian của thế hệ mới trong thời đại mới.

 

Copyright © Diễn Đàn Doanh Nhân Việt Nam | Newsphere by AF themes.