Kênh tin tức Doanh nhân – Doanh nghiệp

Các nguồn lợi nhuận trong chứng khoán

Thị trường chứng khoán đang là mảnh đất màu mỡ để làm giàu. Thế nhưng liệu bạn đã biết hết các khoản có thể thu được từ chứng khoán để tối đa hóa lợi nhuận chưa? Vậy lợi nhuận trong chứng khoán sẽ đến từ đâu? Làm thế nào để kiếm được nhiều tiền nhất từ nguồn vốn ít?

 

Bạn có thể thu lợi nhuận như thế nào trong chứng khoán?

Cổ phiếu chiếm một phần quan trọng trong danh mục đầu tư của bất kỳ nhà đầu tư nào. Hình thức đầu tư phổ biến nhất là mua cổ phiếu của một công ty giao dịch công khai được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Tỷ lệ cổ phiếu bạn nắm giữ, loại ngành mà bạn đầu tư và bạn nắm giữ chúng trong bao lâu tùy thuộc vào độ tuổi, khả năng chấp nhận rủi ro và mục tiêu đầu tư tổng thể của bạn. Chứng khoán bao gồm nhiều loại như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh,…

Nhìn chung, lợi nhuận cơ bản trong đầu tư chứng khoán đến từ việc chênh lệch giá giữa mua và bán. Tuy nhiên, Song một số loại như cổ phiếu, trái phiếu thì lợi nhuận thu được sẽ khác biệt hơn.

  1. Thu lợi nhuận chứng khoán từ chênh lệch giá

Sau đây là công thức tính lợi nhuận đơn giản mà bạn có thể áp dụng:

Lợi nhuận = (Giá bán – Giá mua) * Số lượng cổ phiếu – (Thuế + Phí giao dịch/Hoa hồng). 

  • Dựa vào phép tính trên, nếu lợi nhuận sau cùng của bạn là số dương tức là đầu tư có lãi, còn lợi nhuận âm tức là thua lỗ.
  • Thuế hay phí giao dịch/hoa hồng là các loại phí phát sinh trong quá trình đầu tư mà bạn phải trả cho nhà môi giới. Các loại phí này thì không cố định mà tùy theo chính sách của nhà môi giới. Một số sàn giao dịch sẽ thu rất ít các khoản phí, như là sàn HotForex, Bostonmex, Mitrade hay Swissmes…

  1. Lợi nhuận từ cổ tức

Cổ tức là khoản chia sẻ của công ty cho một nhóm cổ đông khi công ty kinh doanh có lãi. Cổ đông sẽ được trả cổ tức chỉ cần họ sở hữu cổ phiếu trước ngày giao dịch không hưởng quyền. Cổ tức có thể được trả bằng tiền mặt hoặc dưới dạng cổ phiếu bổ sung. Cổ tức được xem là một khoản lợi nhuận dễ dàng có được, bởi bạn chỉ cần sở hữu cổ phiếu là chắc chắn sẽ được chia.

Chẳng hạn, trong thời gian sắp tới, tập đoàn McDonald’s hay Nike sẽ tiến hành trả cổ tức lần lượt vào ngày 28/02/2022 và 04/03/2022. Nến bạn mua cổ phiếu của hai tập đoàn này trong thời gian này thì sẽ được nhận khoản cổ tức $1.38/cổ phiếu McDonald’s và $0.305/cổ phiếu Nike. Đặc biệt, khi chọn đầu tư tại sàn Swissmes thì con số này còn cao hơn nữa. Bởi sàn Swissmes đang có chương trình ưu đãi cổ tức lên tới $1.68/cổ phiếu McDonald’s và $0.38/cổ phiếu đối với Nike. Thông tin chi tiết về ưu đãi: https://bit.ly/3s6886w

  1. Lợi nhuận khi đầu tư trái phiếu

Trái phiếu là một loại chứng khoán nợ do doanh nghiệp hoặc Chính phủ phát hành. Người sở hữu trái phiếu được xem như là chủ nợ còn đơn vị phát hành là người đi vay. Do đó, lợi tức từ trái phiếu chủ yếu đến từ khoản lãi suất được trả theo năm. Khoản lợi nhuận này không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ thay đổi nào từ thị trường hay tình hình kinh doanh của công ty.

Ngoài ra, trái phiếu cũng có thể mua bán, chuyển nhượng. Lúc này, bạn sẽ kiếm lợi nhuận lợi từ chênh lệch giá mua – bán như cổ phiếu.

Lời kết

Như vậy, có rất nhiều cách cho bạn kiếm lợi nhuận từ thị trường chứng khoán. Bạn có thể mua cố phiếu ở giá thấp và bán khi giá lên cao, hoặc mua cổ phiếu tại các thời điểm sắp chia cổ tức… Tất cả sẽ tùy thuộc vào chiến lược đầu tư của bạn. Nếu bạn muốn an toàn thì lợi nhuận từ cổ tức rất phù hợp đấy, bởi việc mua thấp – bán cao không hề đơn giản như lý thuyết.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên lưu ý chỉ nên mua cổ phiếu của các công ty phát hành mà bạn đã tìm hiểu kỹ và có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Bạn cũng nên xem xét năng lực cạnh tranh của công ty trong ngành, tình hình chi doanh thu, lợi nhuận trong khoảng 3-5 năm trước đó… Bạn cũng có thể sử dụng các biểu đồ, chỉ báo phân tích kỹ thuật, phân tích các biến động,… để tìm thời điểm mua – bán cổ phiếu thích hợp nhất.

Copyright © Diễn Đàn Doanh Nhân Việt Nam | Newsphere by AF themes.