Kênh tin tức Doanh nhân – Doanh nghiệp

Gein Group – công ty đi đầu trong lĩnh vực giáo dục dựa trên nền tảng công cụ thấu hiểu con người MAP FOR SUCCESS. Có phải công ty đa cấp?

Từng có rất nhiều thắc mắc rằng liệu Gien Group có phải là một công ty đa cấp? Giữa hệ thống kinh doanh đa cấp và kinh doanh hệ thống có những điểm gì khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tham khảo những phân tích, so sánh cụ thể sau đây.

Phân biệt giữa đa cấp và hệ thống

Nếu nghe qua, bạn sẽ nghĩ rằng kinh doanh đa cấp và kinh doanh hệ thống là giống nhau. Vì cơ bản nó sẽ hoạt động theo mô hình với rất nhiều nhân sự. Tuy nhiên, đây là hai cách kinh doanh hoàn toàn khác nhau. Hãy cùng chúng tôi lý giải những sự khác biệt đó sau đây.

Mô hình kinh doanh đa cấp

Khi nhắc tới đa cấp và kinh doanh đa cấp, hẳn sẽ có rất nhiều người cho rằng đây là lừa đảo và vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, thực tế mô hình kinh doanh đa cấp đã xuất hiện từ rất lâu và được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng vào hoạt động kinh doanh bởi những lợi ích mà mô hình này đem lại.

Ngoài ra, theo khoản 11 Mục 3 của Đạo luật Thương mại năm 1974 quy định rằng bán hàng theo bậc là phương thức tiếp thị để bán lẻ hàng hóa đáp ứng các điều kiện sau:

  • Người tham gia bán hàng gồm nhiều cấp nhiều ngành khác nhau;
  • Hàng hóa do người tham gia bán hàng đa cấp trực tiếp tiếp thị cho người tiêu dùng tại nơi ở nơi làm việc của người tiêu dùng hoặc ất kỳ địa điểm nào khác của người tiêu dùng không phải là địa điểm bán lẻ thông thường của doanh nghiệp hoặc người tham gia;
  • Người tham gia bán hàng đa cấp được hưởng hoa hồng tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác dựa trên kết quả hoạt động bán hàng của mình và của cấp dưới trong mạng lưới của mình. tổ chức này và mạng lưới này được xác nhận bởi công ty kinh doanh đa cấp.

Mô hình kinh doanh đa cấp

Tại sao kinh doanh đa cấp bị cho là lừa đảo?

Việc bán hàng theo đúng các quy định nêu ở phần trên là hoàn toàn hợp pháp. Tuy nhiên, công việc này đã bị hiểu lầm thành hình thức lừa đảo ở Việt Nam rất nhiều.

Tất nhiên, “có lửa mới có khói”, chính vì ở nước ta đã có nhiều vụ lừa đảo thông qua hình thức bán hàng đa cấp. Nghĩa là họ lợi dụng hình thức bán hàng này mà lừa đảo chính nhân viên của công ty hoặc người tiêu dùng.

Mục đích chính của các hệ thống đa cấp lừa đảo không phải là bán hàng. Mục đích của họ chính là dụ dỗ, dẫn dắt các thành viên tham gia và đóng tiền vào hệ thống đa cấp. Từ đó họ kiếm lợi nhuận từ việc thu hút người tham gia.

Các sản phẩm hay dịch vụ họ cung cấp cho người dùng thì chưa chắc đạt chất lượng. Các mô hình này sẽ không đánh mạnh vào sản phẩm mà chủ yếu lừa đảo người tham gia mô hình.

Do đó, pháp luật Việt Nam đã có quy định cụ thể về kinh doanh đa cấp để có cơ chế kiểm soát hoạt động này, tránh những biến tướng, rủi ro cho các bên tham gia.

Như vậy, kinh doanh đa cấp hoàn toàn hợp pháp tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc kinh doanh đa cấp phải đủ điều kiện và được thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Đặc điểm của kinh doanh đa cấp

Kinh doanh đa cấp là gì? Cần tìm hiểu rõ đặc điểm của mô hình kinh doanh này. Theo đó, bán hàng đa cấp sẽ có các đặc điểm sau đây:

Bán hàng đa cấp là một hình thức bán lẻ hàng hóa: Công ty bán hàng đa cấp có thể là công ty trực tiếp sản xuất và tiếp thị, bán lẻ sản phẩm hoặc phân phối hàng hóa do các công ty khác sản xuất. Công ty đa cấp bán lẻ hàng hóa thông qua mạng lưới tiếp thị.

Việc bán hàng được thực hiện bởi mạng lưới người tham gia với nhiều cấp, nhiều nhánh khác nhau:

  • Các doanh nghiệp thường bán hàng qua đại lý, cửa hàng hoặc siêu thị… Còn trong hoạt động bán hàng đa cấp, không có các đại lý, cửa hàng, siêu thị mà hàng hóa được các nhà phân phối trực tiếp sử dụng hoặc giới thiệu và bán cho người tiêu dùng.
  • Người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng từ kết quả bán hàng của mình và của người khác trong mạng lưới do mình tổ chức.

Người tham gia bán hàng đa cấp được hưởng thù lao từ 2 nguồn:

  • Hoa hồng trực tiếp được tính trên doanh số bán hàng;
  • Hoa hồng gián tiếp là khoản tiền thưởng khi xây dựng mạng lưới tiêu thụ của người tham gia bán hàng đa cấp.

Như vậy, người bán hàng đa cấp sẽ giúp doanh nghiệp bán hàng và được trả hoa hồng chứ không phải là người tham gia đầu tư để hưởng lợi nhuận.

Ví dụ cụ thể cho bán hàng đa cấp hợp pháp

Ông A bán cho B, B bán cho C (Hoặc B làm trung gian không cần nhập hàng từ A, chỉ cần mời C mua hàng) Khi C bán cho D thì không chỉ 1 mình C được lời, mà B, rồi A cũng được lời từ việc C bán hàng. Và đa cấp có thể tính tiền bằng cách tích điểm rồi trả thưởng. Ví dụ C bán được hàng, thì A + 5đ, B + 10đ, C+15đ. Cuối tháng đổi điểm ra tiền Do được hường hoa hồng nhiều tầng nên gọi là Đa Cấp: “Đa” là “nhiều”, “Cấp” là “tầng” –> Đa cấp –> nhiều tầng.

Qua ví dụ trên, bạn cũng thấy rằng việc bán hàng đa cấp, nghĩa là nhiều tầng, nhằm mục đích tăng doanh thu cho nhãn hàng. Các nhân viên theo cấp sẽ cố gắng hoạt động để tăng doanh thu bán sản phẩm. Hoàn toàn không có trục lợi, dụ dỗ người làm vào nạp tiền cho hệ thống.

Mô hình kinh doanh hệ thống

Kinh doanh Hệ Thống là mua sỉ rồi bán lẻ (hoặc bán sỉ số lượng nhỏ hơn). Cụm từ “Đại lý phân phối” có lẽ khá quen thuộc rồi.

Giả sử tôi là A – 1 đại lý phân phối xe máy Honda. Tôi nhập số lượng lớn 100 chiếc thì giá nhập là 5 đồng/ 1 chiếc.

Tôi bán lại cho đại lý nhỏ hơn là B. Ông B nhập 10 chiếc thì giá là 8 đồng/ 1 chiếc, mỗi chiếc tôi lãi: 8 -5 = 3 Đồng. Tiền lãi nhân 10 chiếc lên thành 3×10 = 30 đồng / 1 lần giao dịch

Nếu ông B mua lẻ của tôi thì 10 đồng/ 1 chiếc. Lãi 10-5 = 5 đồng/ 1 lần giao dịch

Qua ví dụ, bạn có thể thấy rằng mình là 1 đại lý mua sỉ số lượng lớn rồi bán lại (bán lẻ, hoặc bán sỉ số lượng nhỏ cho các đại lý nhỏ hơn). Mình chỉ lãi hoặc nhận Hoa Hồng 1 tầng mà thôi. Tóm lại KDHT là mua sỉ rồi bán lại trong cùng 1 hệ thống – Chỉ hưởng lãi 1 tầng. Khác với kinh doanh Đa cấp sẽ hưởng hoa hồng trên nhiều tầng.

Mô hình kinh doanh hệ thống

Giải đáp thắc mắc Gein Group là đa cấp hay hệ thống?

Có nhiều người thắc mắc GEIN GROUP là một công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục con người dựa trên nền tảng công cụ thấu hiểu con người MAP FOR SUCCESS, thì đây là một công ty Đa cấp hay Hệ thống.

Vậy nên hôm nay chúng tôi đã có buổi gặp gỡ với chị Nguyễn Ngần, hiện đang là Giám đốc cấp cao của GEIN GROUP để có câu trả lời chính xác nhất.

Chị Ngần cho biết sản phẩm của GEIN GROUP là một sản phẩm liên quan trong lĩnh vực giáo dục, không phải là một sản phẩm hữu hình. Cụ thể là tấm bản đồ thành công MAP FOR SUCCESS nhằm giúp khách hàng biết được điểm mạnh, điểm yếu, vấn đề khách hàng đang gặp phải, nguyên nhân và cách giải quyết.

MAP FOR SUCCESS sẽ giúp người mở bản đồ có thể thấu hiểu được bản thân, hiểu được mình hợp với môi trường nào, mình nên làm gì và công việc phù hợp nhất.

Đồng thời cũng đưa ra những định hướng, kế hoạch cụ thể về nghề nghiệp, cách cải thiện mối quan hệ theo từng khoảng thời gian. Các chuyên gia Life coach tại GEIN GROUP khi mở bản đồ giúp cho khách hàng của mình thì sẽ được thu một khoản phí trả cho dịch vụ Coaching.

Người chuyên gia Life coach sẽ không phải trích % cho bất kỳ ai dù là người trước đó đã bán lại bản đồ cho người này. Tất cả chỉ có mối quan hệ đối tác, cùng hợp tác và trở thành đại lý nhập bản đồ chứ không có trích % cho người đại lý cấp cao hơn.

Tức là người chuyên gia life coach đã nhập bản đồ rồi là sau đó chỉ thu tiền phí coaching và không phải trả cho bất kỳ ai tiền phí nào trong số tiền mình đã nhận từ khách hàng.

Hiện tại GEIN GROUP đang phát triển theo mô hình hệ thống, nhằm mang đến nhiều giá trị tích cực nhất về sản phẩm và dịch vụ. Chúng tôi tin rằng công ty có thể giúp cho khách hàng tìm ra nhiều giá trị của bản thân, hỗ trợ cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Gein Group phát triển theo mô hình kinh doanh hệ thống

Khóa học chuyển hóa bản thân thành chuyên gia Life Coach

Bên cạnh phát triển mô hình kinh doanh hệ thống, Gein Group còn phát triển Gein Academy. Ở đây cung cấp khóa học Thiết kế bản đồ thành công MAP FOR SUCCESS.

Bạn có thể bắt đầu làm quen với một bộ môn khoa học về những con số. Bạn có thể thấu hiểu được các giá trị của bản thân, gia đình và những người xung quanh.

Khi tham gia khóa học, Gein Academy hướng đến mục đích giúp bạn có thể tự lên kế hoạch kinh doanh và tạo nên một lộ trình phát triển bản thân rõ ràng nhất. Người tham gia có thể học được các kiến thức về Life Coach, về con người, chữa lành những mối quan hệ, tăng cường giao tiếp…

Bên cạnh đó, một số vấn đề khác như Parent Coach, có thể giúp bạn thấu hiểu con cái, biết phương pháp hướng dẫn, đồng hành cùng con yêu. Những kỹ năng bán hàng, quản trị nhân sự, phát triển thương hiệu… cũng sẽ được bổ sung trong khóa học này.

Tham gia khóa học Thiết kế bản đồ thành công, bạn sẽ được cấp 1 chứng chỉ chuyên gia về Life Coach. Đây có thể là một nền tảng và bước đầu tiên để giúp bạn có thể phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

 

Tham gia khóa học tại Gein Academy

Lời kết

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thể hiểu rõ và phân biệt về các mô hình kinh doanh đa cấp, hệ thống và cả đa cấp biến tướng. Mọi mô hình kinh doanh đều có thể được đón nhận và thu về lợi nhuận tích cực khi mang lại giá trị cho nhiều người và hợp pháp.

Chúng tôi hy vọng Gein Group cùng với Gein Academy có thể giúp bạn có thêm nền tảng về kiến thức, phát triển bản thân, phát triển kinh doanh vượt trội nhất.

Bạn có thể đăng ký khóa học ngay hôm nay để cùng trải nghiệm ngay những điều mới mẻ. Ngoài ra, mọi thắc mắc khác xin vui lòng liên hệ trực tiếp với GĐCC Nguyễn Ngần hoặc bộ phận chăm sóc khách hàng của Gein Group để nhận thông tin chính xác nhé.

Copyright © Diễn Đàn Doanh Nhân Việt Nam | Newsphere by AF themes.